Tin tức mới

Video

Những lưu ý khi sử dụng thang máy cuốn

Thang cuốn siêu thị
Thang cuốn siêu thị

Thang Máy cuốn là phương tiện rất thích được sử khách hàng sử dụng khi di chuyển giữa các tầng trong siêu thị, khu mua sắm,.. Vừa di chuyển thoải mái, vừa không cần phải đứng đợi cầu thang máy quá lâu nên thang máy cuốn là một trong thang máy được trẻ em sử dụng nhiều nhất. Người lớn có ý thức để điều chỉnh được mọi hành vi khi đi thang cuốn nhưng trẻ em lại là đối tượng gặp nhiều nguy hiểm từ sự vô ý của người lớn đi cùng. Mọi sự cố từ nhỏ đến lớn như bị kẹt quần áo vào thang cuốn, kẹt chân hay tay vào rảnh khe thang cuốn, bậc thang cuốn bị sập đột ngột,… đều có thể xảy ra xung quanh chúng ta.

Hỏi: “Làm sao khi đi thang cuốn, biết được những hành vi nguy hiểm nào có thể gây ra sự cố thang cuốn?”

>> Đáp: “Có rất nhiều hành vi mà chúng ta sơ ý làm gây ra những sự việc ngoài ý muốn, chủ yếu là do sự thiếu ý thức của người sử dụng thang cuốn gây ra, như một số trường hợp sau đây:

Nghịch tay vịn thang cuốn: Thang cuốn di chuyển bậc thang và cả luôn tay vị cũng di chuyển, cho nên một số người không chú ý tới vấn đề này, đôi lúc vịn tay cuốn của thang máy mà chưa kịp bước chân lên bậc cũng gây ra té ngã. Đối tượng dễ bị rơi vào tình huống này là trẻ em tầm khoảng 2 – 5 tuổi, có thể trong lúc chạy lại vịn tay vào thành thang máy thì bị thang kéo đi và ngã từ trên cao xuống.

Bị kẹt quần áo vào thang cuốn: nếu quần áo không gọn gàng, dễ mắc kẹt vào các khe rãnh thang cuốn.

Kẹt tay vào thang cuốn: đối tượng bị thương thường là trẻ em.

Tự đi thang máy cuốn: trường hợp này là người lớn vô ý để trẻ nhỏ tự sử dụng thang cuốn. Có rất nhiều đối tượng là em bé trượt theo cầu thang cuốn khi không có người lớn đi kèm và bị kẹt chân vào thang. Thậm chí người lớn có đi kèm mà vô tình không chú ý tới con khi cùng đi thang cuốn, thì cũng có thể gây ra sự cố. Chẳng hạn, trên báo có đăng tin tại Trung Quốc, bé 5 tuổi thích trèo lên phía tay vịn của chiếc cầu thang cuốn, bị thang cuốn đi và ngã xuống đất từ khoảng trống giữa thang cuốn và thanh chắn từ tầng 5 đến tận tầng hầm. Hậu quả là em bé đó đã không qua khỏi trên đường đi cấp cứu.

Hành vi của người lớn tưởng chừng như bình thường, nhưng để con chơi đùa quanh thang cuốn là mối nguy hiểm rất lớn. Bởi vì, khi trẻ em đang chạy nhảy gần khu vực thang cuốn ở trong trung tâm thương mại sẽ dễ dàng bị trượt chân và lao qua tay vịn của thang cuốn. Chúng ta biết chiếc thang cuốn không ngừng chuyển động đi lên nếu ta không bấm nút dừng kịp thời dẫn đến hậu quả không lường trước được.

 Hậu quả mà thang cuốn gây ra làm chúng ta rất hoang mang. Phải chăng chúng ta đã quá xem nhẹ tới việc cẩn thận khi di chuyển thang cuốn?

Thông thường đối tượng bị thương là trẻ em và yếu tố người lớn được xem là một trong những nguyên nhân chính gay ra sự cố thang cuốn. Việc bất cẩn, sơ ý, xem nhẹ vấn đề an toàn khi sử dụng thang máy cuốn đã gây ra hậu quả đáng tiếc. Đâu đó, chúng ta bắt gặp những bậc bố mẹ chưa trang bị cho con những kiến thức an toàn khi đi thang cuốn. Hầu hết, trẻ đều nghĩ rằng thang cuốn là nơi có thể chơi được và không để ý đến quy tắc hoạt động của thang. Đặc biệt là bố mẹ thiếu chú ý việc trẻ em chạy tới, chạy lui để nhìn ngó, khám phá tại các khu trung tâm mua sắm, vui chơi có đông người.

Làm thế nào để không bị xảy ra các sự cố thang máy?”

Mỗi một thang máy cuốn nên có một bảng hướng dẫn sử dụng đi kèm các cảnh báo ở thân thang, để ai cũng có thể đọc được và hướng dẫn lại cho người thân của mình. Như vậy có thể tránh được phần lớn các rủi ro do cho người sử dụng thang máy cuốn

Hãy nắm chặt tay con: đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất mà cha mẹ nào cũng cần nhớ. Việc luôn ở bên con cũng khiến bố mẹ hạn chế được việc con chạy nhảy, đùa nghịch một mình.

Trang phục gọn gàng: Dây giày, chân váy, ruy băng, hoặc giày dép quá rộng, hay tuột... là một trong những vật dễ bị cuốn vào thang cuốn nhất. Bố mẹ cần chú ý chọn cho con những bộ trang phục gọn gàng, dễ sử dụng và dễ vận động khi di chuyển trong những nơi đông người.