Tin tức mới

Video

Lịch sử ra đời và phát triển của thang máy

Thang máy là một thiết bị di chuyển theo phương thẳng đứng. Thang máy ra đời với mục đích giúp để vận tải hàng hóa, con người trong một con tàu, một nhà xưởng hay một công trình nhà ở cao tầng. Hiện nay thang máy đã trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng với nhiều loại thang máy như thang máy tải khách, thang máy tải hàng, thang máy gia đình, thang máy ô tô,…

Lịch sử ra đời và phát triển của thang máy\

Thang máy được ra đời từ những năm 1740

Vậy thang máy xuất hiện từ bao giờ? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

-Chiếc thang máy đầu tiên được xuất hiện từ những năm 1740. Thang máy được xây dựng dựa trên nguyên lý đối trọng, do đó đã giảm rất nhiều sức lực của con người. Chiếc thang máy này được xây dựng nên chỉ để cho vua dùng.

-Vào cuối những năm 1890, OTIS và SCHINDLER là 2 hãng đầu tiên đã chế tạo thành công thang máy. Tuy nhiên thang máy thời đó vẫn còn khá đơn giản khi mà cửa tầng được đóng bằng tay và tốc độ thang máy còn khá chậm.

-Vào những năm đầu của thế kỷ 20, nhiều hãng thang máy ra đời và đã tạo ra những chiếc thang máy có cấu tạo tốt hơn và chạy với tốc độ nhanh hơn, êm ái hơn.

-Vào đầu những năm 1970, những chiếc thang máy tải hàng với trọng tải lớn và tốc độ lên tới 450 m/phút được ra đời.

-Vào những năm 1980, đã xuất hiện hệ thống điều khiển động cơ bằng phương pháp biến đổi điện áp và tần số VVVF. Với sự ra đời của hệ thống này đã giúp cho thang máy có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thang máy di chuyển được ổn định hơn, tiết kiệm điện năng và công suất của động cơ.

Lịch sử ra đời và phát triển của thang máy

Thang máy ngày nay

Trên đây là lịch sử ra đời của thang máy. Để có được những chiếc thang máy hiện đại như ngày nay thì thang máy đã trải qua rất nhiều lần biến đổi và cải tiến. Thang máy đã trở thành một người bạn không thể thiếu, giúp con người chinh phục những tầm cao mới.

Viết bình luận