Tin tức mới

Video

Những thiết bị an toàn trong thang máy

Những thiết bị an toàn trong thang máy

Thang máy là một sản phẩm tiện ích và hiện đại, góp phần không nhỏ trong cuộc sống và công việc của con người hiện nay. Thang máy là phương tiện di chuyển chủ yếu của con người trong những tòa nhà cao tầng, do đó những vấn đề đảm bảo mức độ an toàn của thang máy luôn được đề cao. Bởi vậy, những nhà cung cấp dịch vụ thang máy đã nghiên cứu, chế tạo và cải thiện những thiết bị đảm bảo an toàn cho thang để đảm bảo thang máy hoạt động ổn định và an toàn ở mức tối đa, đáp ứng được nhu cầu của con người.

Dưới đây là một số thiết bị an toàn trong thang máy:

1. Thắng cơ (hay còn gọi là phanh cơ khí)

- Nỗi sợ lớn nhất của con người khi sử dụng thang máy là vấn đề đứt cáp treo. Đối với những chiếc thang máy mới lắp đặt thì việc đứt cáp rất ít khi xảy ra, còn đối với những chiếc thang máy đã hoạt động lâu năm mà không có chế độ bảo trì thường xuyên thì việc này rất dễ xảy ra. 

\

Thắng cơ

- Ngày nay, những chiếc thang máy đều được trang bị những thiết bị an toàn. Khi thang máy không may xảy ra sự cố đứt cáp hoặc thang máy chạy vượt quá tốc độ cho phép, thắng cơ sẽ hoạt động. Khi thang máy chạy quá tốc độ cho phép, thắng cơ sẽ giúp cho Cabin bám chặt vào ray dẫn hướng, giúp làm giảm tốc độ của thang máy hoặc giữ chặt thang máy khi thang máy rơi. 

2. Hệ thống cứu hộ tự động

- Hệ thống cứu hộ tự động là hệ thống giúp đưa thang máy về vị trí tầng gần nhất khi thang máy gặp sự cố mất điện. Với thiết bị hiện đại này, người sử dụng sẽ không phải lo lắng khi thang máy đang hoạt động mà mất điện đột ngột. 

- Khi mất điện đột ngột, hệ thống cứu hộ tự động này sẽ sử dụng điện được lưu trữ từ trước để đưa thang máy về vị trí tầng gần nhất, sau khi có điện trở lại thì hệ thống này sẽ tự động nạp điện trở lại.

3. Hệ thống chống kẹt cửa thang máy (photocell)

- Photocell là hệ thống giúp chống kẹt cửa thang máy, khi cửa thang máy gặp vật cản thì hệ thống này sẽ giúp cửa thang máy không đóng vào. Nếu vật cản ở cửa quá lâu thì hệ thống này sẽ báo chuông.

Photocell

4. Công tắc giới hạn hành trình

- Hành trình hoạt động của thang máy được tính từ mặt đáy của hố PIT đến mặt dưới của sàn phòng máy, công tắc giới hạn hành trình được đặt ở hai bên để đảm bảo thang máy không được phép hoạt động quá tốc độ cho phép hoặc bị va chạm với phòng máy hoặc hố PIT vì vượt quá hành trình.

Công tắc giới hạn hành trình

Kết luận: Ngày nay, những thiết bị đảm bảo mức độ an toàn của thang máy ngày càng được cải thiện, giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo những thiết bị này được hoạt động ổn định nhất thì việc bảo trì thang máy thường xuyên là điều cần thiết và bắt buộc. 

 

Viết bình luận